Mật ong tạo khí gas (bọt khí) có phải mật kém chất lượng?

0
16153

Hầu hết mọi người khi thấy mật ong tạo khí gas dữ dội, trào bọt ra khỏi miệng chai thì cho rằng đó là mật ong giả, mật ong kém chất lượng. Nhận định này hoàn toàn sai, sai nghiêm trọng luôn đấy! Bởi đây là dấu hiệu để nhận biết mật ong nguyên chất, mật ong chất lượng đấy quý anh chị ạ! Bài viết dưới đây sẽ giúp quý anh chị hiểu rõ hơn về điều này.

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết, tôi xin khẳng định lại một lần nữa rằng mật ong tạo khí gas, trào bọt là mật chất lượng và nguyên chất. Quý anh chị mua mật ong của bất cứ ai cũng vậy, khi thấy các hiện tượng này thì cứ yên tâm mà sử dụng, đừng vứt đi mà phí của. Tuy nhiên, không phải lúc nào mật ong cũng tạo gas và trào bọt, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, thời điểm khai thác mật… Tôi sẽ trình bày cụ thể dưới đây:

Loại mật ong nào tạo khí gas, trào bọt?

– Mật ong nguyên chất/mật ong thô

Mật ong rừng và mật ong nuôi nguyên chất đều tạo khí gas và có thể trào bọt, nhưng mức độ tạo khí gas và trào bọt của mật ong rừng khủng hơn rất nhiều so với mật ong nuôi.

Nguyên nhân là mật ong khi khai thác bị dính phấn hoa, dù người thợ có cắt bọng mật cẩn thận tới mức nào đi chăng nữa thì vẫn bị dính phấn hoa vào mật, đồng thời mật thô sẽ có sáp vụn hòa lẫn. Chính phấn hoa và sáp ong là một trong những nguyên nhân khiến mật lên men và tạo khí gas, đặc biệt là đối với mật ong rừng.

– Mật ong khai thác giữa mùa.

Mật ong khai thác vào thời điểm giữa mùa, tức là khoảng từ tháng 5-7 sẽ tạo khí gas và bọt dữ dội. Đặc biệt là đối với mật ong rừng. Còn mật ong khai thác vào cuối mùa, tức là khoảng từ tháng 8 đến tháng 10, lúc này phấn hoa đã gần cạn, ong cũng đã ăn mật gần hết trong tổ, nên khi khai thác ở thời điểm này mật sẽ ít tạo khí gas và tạo bọt hơn mật giữa mùa.

Nguyên nhân là do vào lúc giữa mùa, phấn hoa đã vào độ chín, lượng phấn hoa mà ong thu về tổ rất nhiều, khi khai thác mật ong thời điểm này mật sẽ dễ hòa lẫn với phấn hoa tạo nên khí gas và trào bọt.

– Bảo quản mật ong ở nhiệt độ nóng.

Mật ong bảo quản ở nơi có nhiệt độ nóng, hoặc vào mùa hè thì sẽ dễ tạo khí gas và trào bọt.

Bản chất mật ong là có tính nóng, khi bảo quản ở môi trường nóng bức thì mật sẽ tạo khí gas dữ dội. Vì thế, khi bảo quản mật ong không nên vặn nút chai quá kín, hãy để hở nút chai cho mật “thở”.

Xem cách bảo quản mật ong đúng cách TẠI ĐÂY

Xem video cận cảnh khai thác mật ong rừng

Úy Nguyễn – Mật Ong Rừng Hương Sơn Green

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here