Mật ong rừng có bị đóng đường?

0
3841

Nhiều người khi thấy mật ong bị đóng đường thì cho rằng đó là mật giả, mật kém chất lượng. Sự thật là bạn đã nhầm rồi đấy! mật đóng đường (kết tinh) ở dưới đáy chai là dấu hiệu của mật ong rừng chất lượng.

Vì sao mật ong bị đóng đường? Dung dịch nước đường 70% khi để ở 20 độ sẽ xuất hiện các hạt kết tinh ở đáy chai. Trong thành phần của mật ong có nước, có đường. Xét về thành phần hóa học, nói một cách đơn giản mật ong thực chất chính là dung dịch đường đặc hơn nhiều hàm lượng đường từ 75-80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. 

Đặc biệt hàm lượng đường glucozơ có trong mật ong (khoảng 35-40%) nó bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh, làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng huyền phù rồi dạng hạt. Vì vậy mật ong nào có hàm lượng đường glucozơ càng cao thì càng dễ kết tinh. Ngoài ra ở những lô mật không được lọc sạch các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích mật ong kết tinh nhanh.

Tóm lại: Mật ong đóng đường (kết tinh) là phản ứng hóa học tự nhiên của mật, quý anh chị đừng lo lắng khi thấy mật bị đóng đường, bởi mật ong bị đóng đường là dấu hiệu của mật ong tốt.

Trung Úy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here