Cách bảo quản mật ong tốt nhất

0
1445

Với thị trường mật ong hỗn loạn như hiện nay, để mua được mật ong chất lượng thật không đơn giản, Vì vậy, khi bạn đang sở hữu mật ong chất lượng thì hãy lưu ý bảo quản thật tốt để sử dụng lâu dài. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp quý anh chị có thêm kinh nghiệm để bảo quản mật ong tốt nhất.

Mật ong để được bao lâu?

Trước khi đi vào khám phá cách bảo quản mật ong, chúng ta hãy tìm hiểu xem mật ong có thời hạn sử dụng bao lâu nhé! Nhiều người cho rằng mật ong càng để lâu càng tốt, mật ong sử dụng được mãi mãi, muốn để bao lâu cũng được. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm, mật ong chỉ nên sử dụng trong vòng 2 năm. Nếu quá 2 năm mật sẽ chuyển sang màu đen, có vị chua, mùi hắc, thành phần dinh dưỡng không còn, ngược lại còn độc hại, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe khi sử dụng.

Cách bảo quản mật ong tốt nhất.

  1. Đối với mật ong nguyên sáp

Nhiều người mua nguyên cả tổ ong còn sáp, bảo quản trong hủ. Với cách bảo quản này, quý anh chị không nên để lâu, khoảng 6 tháng thì nên vắt mật khỏi sáp. Nếu để quá lâu thì mật sẽ bị lên men, nhanh chua và hỏng. Mật sau khi vắt nên rót vào chai lọ thủy tinh để bảo quản lâu dài.

  1. Đối với mật ong đã vắt khỏi sáp.

– Chọn chai lọ bảo quản: Tốt nhất bạn nên bảo quản mật ong trong các chai lọ thủy tinh. Trường hợp gửi mật đi xa, sợ bị vỡ hoặc sử dụng trong thời gian ngắn thì bạn có thể bảo quản trong chai nhựa. Tuy nhiên, cần phải chọn các chai nhựa Plastic cao cấp, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sạch sẽ không có mùi.Tuyệt đối không bảo quản mật ong trong các chai lọ bằng kim loại.

– Chọn nơi bảo quản mật ong.

+ Chỗ tối, râm mát, nhiệt độ lý tưởng là từ 21 -> 26 độ C.

+ Không được đặt mật ong nơi có ánh sáng mặt trời chiếu rọi trực tiếp.

+ Không đặt chai mật trực tiếp xuống nền nhà, nền đất.

+ Không bảo quản mật ong gần bếp, nơi có nhiệt độ cao.

+ Tuyệt đối không đặt mật ong trong tủ lạnh. Nếu để ngăn mát, hầu hết các loại mật sẽ bị kết tinh/đóng đường.

+ Đối với mật ong rừng nguyên chất, không nên vặn kín nắp chai. Vì mật ong rừng tạo khí ga dữ dội, đặc biệt khi gặp thời tiết nóng. Nếu đậy kín nắp, khi mở nắp, mật sẽ phun trào ra ngoài. Vì thế, bạn nên để hở nắp cho mật “thở”, nhưng cũng không được để hở quá rộng, vì như thế kiến và các côn trùng khác sẽ chui vào.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here