Mật ong rừng có bị đóng đường không?

0
1817

Đã có rất nhiều người cho rằng mật ong bị đóng đường là mật ong giả, mật ong kém chất lượng. Nhưng sự thật không phải thế, mật ong bị đóng đường chính là dấu hiệu để nhận biết mật ong chất lượng cao.Vì sao ư ? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn chính xác về mật ong rừng.

CÓ: Hầu hết mật ong rừng đều bị đóng đường, đặc biệt là mật được khai thác từ tháng 3 đến tháng 5 càng dễ đóng đường khi gặp thời tiết lạnh.

KHÔNG HẲN: Đối với mật ong rừng cuối mùa, tức là những tổ ong già, ong đã ăn gần hết mật, chỉ còn sót lại 1 ít, hoặc mật khai thác cuối mùa tháng 6. Mật có màu đen sậm, mùi hơi hắc thì rất khó bị đóng đường (kết tinh), rất khó chứ không phải không thể. Khi gặp thời tiết quá lạnh, hoặc để lâu từ 2 đến 3 năm, mật ong rừng cuối mùa vẫn bị kết tinh, đóng đường bình thường.

 LOẠI MẬT ONG

 KHẢ NĂNG KẾT TINH

 Mật ong rừng (đầu và giữa mùa)

 Có kết tinh

 Mật ong rừng (cuối mùa)

 Rất khó kết tinh

 Mật ong hoa cúc quỳ

 Có kết tinh

 Mật ong hoa bạc hà

 Có kết tinh

 Mật ong hoa cao su

 Có kết tinh

 Mật ong hoa tràm

 Không kết tinh

 Mật ong hoa nhãn 

 Không kết tinh

 Mật ong hoa vải

 Không kết tinh

   

  Bảng thống kê những loại mật ong đóng đường và không đóng đường

Mật ong nào không bị kết tinh?

Những loại mật ong không kết tinh hoặc châm kết tinh là do hàm lượng đường Fructose có trong mật cao. Những loại mật ong này thường có độ ngọt sắc hơn! Vì độ ngọt của đường Fructose là cao nhất (độ ngọt của saccarozơ – Sucrose) bằng 1, của Glucose là 0,6 còn của Fructose là 1,5).

Những loại mật không bị kết tinh có thể kể đến như mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải, mật ong hoa tràm….Và mật ong đã qua xử lý công nghiệp không thể kết tinh. 

VIDEO KHAI THÁC MẬT ONG RỪNG

TẠI SAO MẬT ONG RỪNG BỊ KẾT TINH (ĐÓNG ĐƯỜNG)?

Mật ong nguyên chất chứa một số hỗn hợp của hai loại đường chính đó là Glucose (khoảng 31%) và Fructose (khoảng 38,5%). Ở nhiệt độ 20 độ C hoặc thấp hơn thì dung dịch nước đường 70% sẽ bão hòa và xuất hiện kết tinh ở đáy chai. Thực chất mật ong chính là dung dịch đường nhưng đặc hơn nhiều so với đường thông thường từ 75- 80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Hàm lượng đường glucose (khoảng 35-40%) bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Vì vậy mật ong nào có hàm lượng glucose càng cao thì càng dễ bị kết tinh. Bên cạnh đó, mật ong thô còn lẫn những mảnh vụn sáp, phấn hoa, bọt nhỏ cũng chính là nguyên nhân gây ra mầm kết tinh.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH KẾT TINH CỦA MẬT ONG RỪNG.

– Từ 6 – 20 độ mật ong dễ bị kết tinh nhất

– Dưới 5 độ C mật không bị kết tinh mà chỉ dẻo, đặc quánh lại

– Trên 27 độ kết tinh sẽ bị tan chảy (nếu bảo quản mật ở nhiệt độ này cũng sẽ không bị kết tinh)

Ngoài ra còn các yếu tố khác như: hàm lượng nước, lượng đường fructose, phấn hoa… như đã nói trên cũng chính là yếu tố khiến mật dễ bị kết tinh.

MẬT ONG GIẢ HAY MẬT ONG PHA ĐƯỜNG CÓ ĐÓNG ĐƯỜNG KHÔNG?

Mật ong pha nước đường thường loãng hơn mật ong nguyên chất nên nó ít bị kết tinh hơn, hoặc nếu nấu đặc thì sẽ có kết tinh một lớp mỏng ở đáy chai. Ngoài ra đường kết tinh của mật ong giả, pha đường sẽ đóng thành cục rất cứng và khó tan hơn loại đường kết tinh tự nhiên. Ngược lại đường kết tinh trong mật ong nguyên chất rất mịn và dễ dàng tàn ngay trong miệng, đặc biệt mùi vị cũng thanh mát hơn.

CÁCH XỬ LÝ KHI MẬT ONG BỊ ĐÓNG ĐƯỜNG

  1. Để xử lý mật ong bị kết tinh, bạn cần chuẩn bị các thứ sau:

– Nước nóng khoảng 70 độ C

– 1 cái thau

  1. Thực hiện

– Nếu Mật bị kết tinh dưới đáy chai: Các anh chị hãy cho chai mật ong đã bị đóng đường (kết tinh) ấy vào trong chậu, đổ nước ngập phần mật bị kết tinh.

– Nếu Mật bị kết tinh ở giữa, ở miệng, hoặc toàn bộ chai: Đặt chai mật nằm ngang trong chậu, chú ý vặn chặt nắp. Đổ nước ngập chai. Thi thoảng xoay đều cho hơi nóng lan tỏa đều trong chai mật.

Lưu ý:

– Sau khi nước trong chậu đã nguội mà chưa tan phần đóng đường, ta đổ nước nguội đi, thay nước nóng mới vào.

– Sau mỗi lần thay nước, chú ý lau khô phần nắp chai. Mở nắp ra để không khí bên trong thoát bớt, rồi mới vặn chặt vào ngâm tiếp. Vì mật ong khi gặp nhiệt độ cao, mật sủi bọt, nở, tạo khí khá nhiều.

– Tuyệt đối không đun, không sử dụng lò vi sóng, không phơi mật bị kết tinh dưới ánh nắng mặt trời.

– Không được đun mật hoặc cho vào nước quá nóng, vì như thế sẽ làm một số men quý trong mật và vitamin sẽ bị phá hủy làm giảm giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của mật ong.

Hy vọng với những thông tin mà Mật Ong Rừng HươngSơn.Com chia sẻ, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để nhận biết mật ong rừng nguyên chất, cũng như bảo quản và sử dụng mật ong thật tốt.

Xin lưu ý:

Để đảm bảo chất lượng, tôi không phân phối hàng cho bất kỳ đại lý, cá nhân nào.

Quý anh chị liên hệ với tôi qua số điện thoại là 0907 807 643 – 097 9763 555(Trung Úy)

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đ/C: Sơn Kim – Hương Sơn – Hà Tĩnh

ĐT: 0907 807 643 – 097 9763 555 (Trung Úy)

Email: matongrunghuongson@gmail.com

Website:www.huongsongreen.com

Trung Úy 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here